Đào móng nhà – Quy trình trước và trong khi thi công

Đào móng nhà là một trong những công đoạn quan trọng và cần thiết nhất trong quá trình xây dựng một ngôi nhà. Việc tạo ra một móng vững chắc và đảm bảo an toàn cho ngôi nhà là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, việc đào móng nhà đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm để có thể hoàn thành công việc một cách đúng đắn và hiệu quả. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về công việc này nhé!

Các loại móng nhà phổ biến hiện nay

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn các loại móng nhà phổ biến nhất hiện nay, mời bạn tham khảo:

Xem thêm: Báo giá ép cọc bê tông Hà Nội mới nhất 2023

Móng đơn

Móng đơn là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Đây là một loại móng đơn giản, thường được sử dụng cho các công trình xây dựng nhỏ hoặc tầm trung như nhà ở, nhà xưởng, cầu đường nhỏ, nhà vườn, tường rào,… Móng đơn được tạo ra bằng cách đào lỗ đất với kích thước phù hợp, sau đó đổ bê tông vào lỗ đó để tạo ra một cọc bê tông đơn lẻ.

Móng đơn thường được sử dụng trong các trường hợp khi tải trọng không quá lớn hoặc đất nền không yêu cầu sự phân tán tải trọng.

Móng băng

Móng băng (hay còn gọi là móng dầm) là một loại móng xây dựng được sử dụng để chịu tải trọng lớn và phân tán tải trọng đều trên toàn bộ diện tích của móng. Loại móng này thường được dùng cho các công trình xây dựng có diện tích lớn như nhà kho, nhà xưởng, siêu thị, tòa nhà cao tầng,..

Móng băng thường được xây dựng ở mức độ sâu khoảng từ 60 đến 120 cm dưới mặt đất, tùy thuộc vào tải trọng của công trình và điều kiện địa hình.

Móng bè

Móng bè là một loại móng xây dựng được sử dụng để chịu tải trọng lớn và phân tán tải trọng đều trên một khu vực nhỏ. Móng bè thường được dùng cho các công trình xây dựng trên mặt nước như cầu đường, bến tàu, cảng, đập,…

Các loại móng nhà phổ biến hiện nay
Các loại móng nhà phổ biến hiện nay

Quy trình làm lễ động thổ trước khi thi công đào móng nhà

Truyền thống của ông bà ta cho rằng xây dựng nhà là một trong những việc quan trọng nhất trong đời sống. Để đảm bảo sức khỏe, may mắn và tốt lành cho người sống trong nhà mới, quy trình xây dựng nhà phải tuân thủ một số quy tắc phong thủy, chọn ngày tốt và tránh ngày xấu, cùng với việc chọn giờ Hoàng Đạo để thực hiện lễ động thổ và xin phép thổ địa để xây nhà trên mảnh đất đó.

Lễ động thổ là việc trình bày với thổ địa tại địa điểm xây dựng về việc sắp thi công công trình để đảm bảo việc xây dựng được hoàn thành thuận lợi. Đối với nhà dân thông thường, lễ động thổ có thể đơn giản như đặt một bàn cúng tế với những mâm cơm, đĩa trái cây và những vật phẩm cúng tế như heo, gà, bò,…

Quy trình thực hiện lễ động thổ bao gồm các bước sau:

Xem thêm: Xem tuổi làm nhà năm 2024 – Cách mượn tuổi làm nhà 

Bước 1: Chọn ngày giờ tháng tốt để thực hiện lễ động thổ

Bước 2: Chuẩn bị các vật phẩm cần thiết cho lễ cúng

 • Một bộ tam sinh (thường là một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một trứng vịt luộc)
 • Một con gà
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo, một bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè
 • Một đỉnh vàng hoa
 • Năm lễ vàng tiền
 • Một đĩa muối
 • 5 loại trái cây

Bước 3: Thực hiện các nghi lễ

 • Chuẩn bị quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang và quay về mâm lễ để khấn.
 • Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn, gia chủ sẽ hoá tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo. Tiếp đó, tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.
 • Gia chủ sẽ đọc văn khấn cúng lễ động thổ, trình báo với thổ địa về việc sắp thi công để công trình xây dựng được hoàn thiện và suôn sẻ.

Các địa phương có thể có các tục lệ khác nhau nên chủ nhà có thể linh hoạt trong việc sắm cỗ và lễ cúng để thể hiện sự thành tâm của mình.

Quy trình làm lễ động thổ trước khi thi công đào móng nhà
Quy trình làm lễ động thổ trước khi thi công đào móng nhà

Quy trình thi công đào móng nhà

Quy trình thi công đào móng nhà bao gồm các bước sau:

Bước 1: Giải phóng mặt bằng

 • Công tác giải phóng mặt bằng có vai trò quan trọng trong tiến độ thi công, và được thực hiện trước tiên.
 • Các hoạt động giải phóng mặt bằng bao gồm phá dỡ các công trình cũ, di chuyển và tạo mặt bằng cho việc thi công.

Bước 2: Bố trí thiết bị và nguồn nhân lực cho quá trình thi công

 • Thông thường, nếu bạn thuê một đơn vị thi công xây dựng hoặc sử dụng dịch vụ thi công xây nhà trọn gói, thì đơn vị đó sẽ cung cấp thiết bị, vật tư và nguồn nhân lực để thực hiện công việc cho bạn.
 • Bạn cần chuẩn bị các nguồn điện và nước để đơn vị thi công có thể tiến hành đào móng và thi công nhà ở.

Bước 3: Xác định vị trí công trình và đào móng

 • Để xác định vị trí công trình, ta sử dụng hồ sơ thiết kế và dựa trên vị trí của công trình cũ nếu có.
 • Sau đó, ta sử dụng máy móc hoặc phương pháp thủ công để giác móng nhà và xác định khối lượng và chiều sâu móng đào cần thiết.
 • Nếu khối lượng đất cần đào lớn, ta có thể sử dụng máy đào kết hợp với sửa đất thủ công. Đất được đào ra có thể vận chuyển ra khỏi công trường để đổ vào bãi thải hoặc để lại để sau này lấp lại hố móng và tôn nền.
Quy trình thi công đào móng nhà
Quy trình thi công đào móng nhà

Hy vọng qua bài viết trên của Việt Tín sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đào móng nhà. Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

Xem thêm: Đơn giá khoán nhân công xây dựng năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *