Tìm hiểu các dòng vật liệu chống thấm tốt nhất trên thị trường

Chống thấm được xem là một công đoạn quan trọng khi xây dựng công trình hoặc thiết kế nội thất. Mục đích trưng dụng vật liệu chống thấm nhằm bảo vệ công trình tránh khỏi tác hại môi trường. Dưới đây cập nhật đầy đủ đặc điểm và quá trình chống thấm hiện đại. Mời bạn cùng tham khảo để tích lũy một số thông tin hữu ích cho mình! 

1. Vai trò chống thấm trong công trình xây dựng

Các công trình xây dựng thường xuất hiện dấu hiệu thấm nứt sau thời gian dài sử dụng. Đây cũng là nguyên nhân tác động nghiêm trọng đến chất lượng công trình. Sử dụng vật liệu chống thấm chính là phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề này! Tìm hiểu đặc điểm và vai trò chống thấm sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn cho mình. 

Công tác chống thấm phụ thuộc vào quá trình và vật liệu thi công
Công tác chống thấm phụ thuộc vào quá trình và vật liệu thi công

1. Khái niệm chống thấm là gì? 

Với những ai hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chắc hẳn không còn xa lại với cụm từ “chống thấm”. Thuật ngữ biểu thị cách thức ngăn chặn các tác động từ nước thẩm thấu vào bề mặt vật chất. Có thể cắt nghĩa chống thấm bổ sung tính năng kháng nước cho vật liệu. Hầu như mọi công trình xây dựng từ công nghiệp đến dân dụng đều cần chống thấm

Phương pháp chống thấm được áp dụng cho nhiều hạng mục trong công trình. Cụ thể như các vị trí nền móng, mái nhà, trần nhà, tầng hầm và những nơi tiếp xúc trực tiếp với nước. Trên thị trường hiện có nhiều thương hiệu cung cấp vật liệu phục vụ nhu cầu chống thấm cho khách hàng. 

2. Nguyên nhân cần chống thấm công trình?

Trong điều kiện thời tiết mưa nhiều và kéo dài thường làm tăng độ ẩm và nước trong môi trường. Nước dạng lỏng xuyên tràn vách tường gây ảnh hưởng trực tiếp đến các vật dụng trong nhà. Tình trạng thấm dột sẽ tạo ra môi trường sinh sôi và phát triển các loại nấm mốc gây hại. Biện pháp chống thấm ra đời nhằm khắc phục một cách triệt để vấn đề này. 

Tình hình vách tường bị thấm dột do bị nước xâm nhập
Tình hình vách tường bị thấm dột do bị nước xâm nhập

Phương thức chống thấm bằng vật liệu xây dựng được áp dụng phổ biến tại Việt Nam. Lý do  bởi nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa. Thời tiết quanh năm có độ ẩm cao và thường xuyên xuất hiện mưa lũ. Những ngày nồm sẽ khiến không gian sinh hoạt bị ảnh hưởng gây khó chịu. Nếu không áp dụng biện pháp chống thấm trong thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng thấm dột. 

Ngoài các nguyên nhân trên thì cách bố trí hạ tầng tại thành phố cũng liên quan đến tình trạng thấm dột. Kết cấu nhà ở san sát lẫn nhau với hệ thống thoát nước không tốt gây ứ đọng nước mưa. Vết nứt tường lâu ngày dễ bị thấm vào bên trong nhà gây hại đến chất lượng và thẩm mỹ. Thậm chí còn dẫn đến hậu quả giảm tuổi thọ và gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn điện. Từ đó cho thấy công tác chống thấm công trình vô cùng quan trọng. 

2. Các phương pháp chống thấm phổ biến

Mỗi hạng mục công trình cần áp dụng phương pháp chống thấm khác nhau. Chỉ khi lựa chọn hình thức đúng cách và sản phẩm chống thấm uy tín mới đảm quả nhu cầu bảo vệ công trình hiệu quả. Dưới đây giới thiệu 02 phương thức chống thấm thông dụng mà bạn có thể tham khảo: 

Tổng hợp các quy trình chống thấm hiệu quả nhất hiện nay

Tổng hợp các quy trình chống thấm hiệu quả nhất hiện nay
Tổng hợp các quy trình chống thấm hiệu quả nhất hiện nay
 • Chống thấm thuận cho công trình

Phương pháp này chủ yếu dùng đến các loại vật liệu có khả năng chống thấm bên ngoài. Thông qua cách thức bôi trét tạo thành kết cấu vững chắc tại bề mặt tiếp xúc trực tiếp với nước. Từ đó bảo vệ bên ngoài công trình không bị tác động mưa gió thấm dột trong nhà. 

 • Chống thấm ngược cho công trình

Trái ngược với phương pháp kể trên, người dùng chống thấm ngược bổ sung vật liệu bên trong công trình. Đây là vị trí tiếp giáp gián tiếp với các tác động thẩm thấu từ nước mưa hoặc ẩm mốc. Chống thấm ngược mang đến hiệu quả cao cho những không gian chịu tác động của mưa nhiều gây ẩm ướt, rêu mốc cho ngôi nhà mình. 

Dù áp dụng hình thức ngược hay thuận thì các bạn cũng nên lưu ý đến thời gian thực hiện. Hiệu quả chống thấm sẽ đạt mức tốt nhất khi được triển khai trực tiếp trong quá trình cất nhà. Nếu ngôi nhà đã hoàn thiện thì hoạt động chống thấm sẽ biến đổi thành hoạt động sửa chữa và bảo dưỡng. 

Biện pháp chống thấm bằng khò lửa màn nhựa
Biện pháp chống thấm bằng khò lửa màn nhựa

Ngoài ra, chúng ta không nên chủ quan bởi tác động tự nhiên ảnh hưởng đến công trình. Các trận mưa mang phân tử nước thẩm thấu vào các khoảng trống nhỏ li ti trong vật liệu. Quá trình tích tụ diễn ra hàng tháng, hàng năm khiến ngôi nhà không tránh khỏi tác hại thấm nước. Trải qua điều kiện thay đổi thời tiết nắng lên khiến vật liệu giãn nở, nứt nẻ trầm trọng hơn. 

Khách hàng cần chủ động tìm hiểu quy cách thi công và lựa chọn sản phẩm đối với từng hạng mục cần chống thấm. Chẳng hạn ở giữa đô thị chật hẹp thì chống thấm ngược mang lại hiệu quả cao và sự thoáng đãng. Áp dụng cách chống thấm phù hợp nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như hạn chế lãng phí vật liệu bảo dưỡng. 

3. Những cách chống thấm cho công trình hiệu quả

Nứt tường và thấm dột hiện là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm bật nhất hiện nay. Nhất là vào thời điểm mưa nhiều nếu không kịp thời xử lý sẽ gây tác động tiêu cực đến công trình.

1. Hình thức chống thấm bằng Composite

Composite được xem là một trong các vật liệu chống thống ưu việt nhất hiện nay. Hợp chất được hình thành bởi sợi gia cố thủy tinh kết hợp keo nhựa đặc biệt. Ứng dụng Composite góp mặt trên nhiều hạng mục: tầng hầm, mái sàn, nền nhà, vách tường. Thậm chí vật liệu còn hỗ trợ người dùng khắc phục vấn đề mái tôn bị dột. 

Công trình áp dụng phương pháp chống thấm bằng Composite
Công trình áp dụng phương pháp chống thấm bằng Composite

Phương pháp chống thấm bằng Composite khá đơn giản và không tốn nhiều công sức thi công. Vật liệu đáp ứng  tính năng chống thấm, kháng hóa chất, cường độ cao. Tại các công trình dân dụng sử dụng Composite nhằm hạn chế vấn đề ăn mòn bê tông xử lý nước thải. Đặc biệt đối với các loại bể chứa hóa chất, bể tẩy rửa kim loại, bồn thép chứa hóa chất hoặc bể xi mạ. 

2. Hình thức chống thấm bằng màng khò nhiệt

Phương pháp bảo vệ công trình thứ hai được nhiều khách hàng lựa chọn chính là màng chống thấm khò nhiệt. Đặc điểm của loại màn này mang tính dẻo và khò nóng gốc Bitum. Nhà sản xuất áp dụng công nghệ tiên tiến lên hỗn hợp dầu Bitum và hợp chất polymers APP. Kết cấu chịu nhiệt trên mà chống thống được nâng cao rõ rệt. Kèm theo đó là khả năng ngăn chặn tác hại từ tia tử ngoại. 

Quy trình khò nhiệt thông dụng mà bạn nên biết
Quy trình khò nhiệt thông dụng mà bạn nên biết

Các nhà sản xuất thường tăng cường tính dẻo dai và tính chịu đựng đâm thủng bằng cách cho thêm các lớp lưới sợi thủy tinh trong các lớp Bitum. Màn chống thấm khò nóng gốc Bitum được ứng dụng rộng rãi trên các hạng mục xây dựng. Cụ thể với lớp chống thấm bên dưới lòng đất hoặc bề mặt bê tông vữa trát. Người dùng có thể áp dụng màng khò nhiệt tại sàn máu phẳng, bạn công, tầm hầm hoặc khu vực vệ sinh. 

Lưu ý khi sử dụng màng chống thấm Bitum thì bạn cần tránh ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp. Nên bổ sung quá trình thi công kèm theo một lớp vữa phủ lên bên ngoài để bảo vệ nó. Hình thức sử dụng màng mỏng gồm có dán lên bề mặt chống thấm hoặc dùng đèn khò lửa làm nóng chảy tấm màn. Nếu dùng đến Bitum dạng lỏng chỉ cần thi công bằng cách lăn hoặc quét lên bề mặt cần chống thấm.

Xem thêm: Báo giá thi công lắp đặt điện nước

3. Hình thức chống thấm bằng hóa chất chuyên dụng

Hóa chất chống thấm được sản xuất từ nhiều dòng vật liệu khác nhau. Đa phần chúng đều có chung đặc điểm dạng lỏng và dễ bôi trát lên tường. Cấu tạo hình thành chất chống thấm gồm có polymer tổng hợp tồn tại dạng nhũ tương (emulsion). Một số hóa chất khác có nguyên liệu chính từ huyền phù (dispersion) trong ngành công nghiệp xây dựng. Xi măng là chất xúc tác tăng độ bám dính khi sử dụng hóa chất chống thấm.

Các loại hóa chất chống thấm dạng lỏng và dạng bột
Các loại hóa chất chống thấm dạng lỏng và dạng bột

Khách hàng có thể lựa chọn loại chất chống thấm dạng lỏng hoặc dạng bột dựa trên đặc tính công trình. Hóa chất phù hợp cho các vết nứt chân chim, phần tường chắn tại sân thượng hoặc ban công. Ngoài ra bạn cần lưu ý không nên sử dụng các chất hóa học đối với vết nứt đang phát triển. 

Hóa chất chống thấm nổi bật với nhiều ưu điểm như có khả năng thẩm thấu cực tốt lên bề mặt vật liệu. Thông qua lớp màn kết tạo tinh thể bền chắc nâng cao tuổi thọ trên chất liệu cần xử lý. Quá trình thi công đơn giản và không phụ thuộc vào người thợ chuyên nghiệp. Phạm vi quét chất rộng trên cả bề mặt góc cạnh và không bằng phẳng. 

4. Hình thức chống thấm bằng PU

PU thật ra là tên gọi của chất chống thấm Polyurethane. Một dạng tinh thể có cấu tạo hai dạng lỏng và đặc nguội. Bắt đầu quá trình polymer hóa sẽ tạo thành lớp màng polyurethane đàn hồi. Khi được tập dụng để chống thấm thì hợp chất chuyển sang dạng thi công nguội. 

Công dụng chống thấm bằng PU tăng khả năng bám dính trên nhiều hạng mục công trình. Do quá trình chống thấm thuận phù hợp với khu vực sân thượng hoặc các tầng che. Đối với một số loại bể bơi, sàn thể thao hoặc bể chứa nước sinh hoạt thường dùng đến PU. Chất chống thấm có độ bền cao sẽ trở thành giải pháp che phủ hoàn hảo cho công trình của bạn. 

4. Điểm mặt một số vật liệu chống thấm chất lượng

Chống thấm là hoạt động ngăn nước thấm vào trong nhà, cụ thể ở những nơi cần khô ráo. Công tác chống thấm ngoài được ưa chuộng hơn hẳn bởi quy trình thực hiện đơn giản. Ngay cả khai không cần đến thợ thị bạn vẫn có thể lựa chọn vật liệu khôi phục công trình tại nhà. Trên thị trường hiện đang cung cấp một số chất chống thấm phổ biến như sau: 

Các dòng vật liệu chống thấm phổ biến trên thị trường
Các dòng vật liệu chống thấm phổ biến trên thị trường

1. Sơn chống thấm

Các loại sơn kết hợp hai tính năng chống thấm dột và trang trí nhà ở hiệu quả. Loại này tạo màng mỏng (thường là 2 lớp-lớp lót và lớp phủ).Ứng dụng quá trình thi công bằng chổi, ru lô hoặc máy phun sơn. Sản phẩm đáp ứng nhu cầu bảo vệ công trình và cải tạo giá trị thẩm mỹ. 

Nhưng trước khi lựa chọn sơn chống thấm thì bạn nên lưu ý đến độ bền. Chất lượng sơn phụ thuộc vào bề mặt vật liệu sạch hay bẩn. Các loại sơn chất lượng vẫn tồn tại thời hạn sử dụng nhất định. Chất sơn tiếp xúc trước ánh mặt trời dễ hao mòn và giảm tuổi thọ. Một số loại sơn kém bền gặp phải điều kiện thất thường dẫn đến tình trạng phồng rộp và bong tróc. 

2. Keo chống thấm

Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi bởi giá rẻ và thi công tiện lợi. Keo chống thấm có cấu tạo tương tự như vật liệu xi măng polymer. Tuy nhiên đã được cải tiếp thành dạng keo sệt có tác dụng chống thấm cực tốt. 

Khi cần sử dụng thì bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các dòng sản phẩm nổi tiếng trên thị trường. Điển hình như một số thương hiệu chuyên dụng: CT – 08, Selleys No More gaps hay keo Silicon. Cũng giống như sơn chống thấm, các loại keo chỉ có tác dụng trong thời gian cố định. Trải qua quá trình xúc tác lâu ngày từ khí hậu và thời tiết vẫn khiến keo dễ bong tróc. 

Xem thêm: Báo giá sơn nhà Hà Nội

3. Phụ gia chống thấm 

Phụ gia chống thấm có cấu tạo tương tự như các chất phụ gia xây dựng. Thay vì liên kết cùng hợp chất thi công thì chất phụ gia có khả năng khắc phục tình trạng thấm dột tường ngoài. Đồng thời nâng cao độ chắc đặc và ngăn chặn vấn đề rạn nứt bê tông. 

Nếu lựa chọn phụ gia chống thấm thì bạn nên lưu ý đến phạm vi bảo vệ công trình. Thường thì các chất này không tạo ra hiệu quả chống dột toàn diện. Khi ứng dụng cùng kết cấu tường thì bạn cần phủ thêm  lớp chống dột chuyên dụng bên ngoài. 

4. Băng cản nước PVC

Sản phẩm có cấu tạo từ nhựa nguyên sinh 100% hoàn toàn không chứa tạp chất. Kiểu dáng băng cản nước như một tấm đúc giúp bịt kín hết các khe giãn nở trên bê tông hoặc vách tường. Nhờ đó gia tăng độ cản nước và chống rò rỉ nước qua tường ngoài. 

Quá trình thi công băng cản nước hiệu quả
Quá trình thi công băng cản nước hiệu quả

Nhiều chuyên gia đánh giá khá cao về vật liệu băng cản nước PVC chống thấm. Bề mặt sản phẩm chứa nhiều gân thớ làm tăng độ bám dính. Thông qua tính dẻo nên sản phẩm có thể thích ứng đa dạng tác động thời tiết nóng lạnh. Băng cản nước PVC có tuổi thọ cao và chống lại tạp chất oxi hóa xâm nhập. Quá trình thi công dễ dàng giúp người dùng tiết kiệm chi phí hiệu quả. Chất liệu PVC an toàn cho sức khỏe đảm bảo thân thiện cùng môi trường. 

5. Vật liệu gốc xi măng

Trong những sản phẩm chống thấm có giá thành rẻ nhất phải kể đến chất liệu gốc xi măng. Vật liệu được trưng dụng cho những khu vực ẩm ướt thường xuyên tiếp xúc cùng nước. Ưu điểm của vật liệu gốc xi măng rất dễ phối trội và kết hợp cùng công trình thi công. Một số thương hiệu nổi tiếng cung cấp sản phẩm dạng này gồm có Sika và Basf. 

5. Một số lưu ý quan trọng khi chống thấm công trình

Chất lượng chống thấm không chỉ phụ thuộc vào vật liệu mà còn chịu tác động từ quá trình chuẩn bị trước đó. Để nâng cao hiệu quả phòng dột và thấm nước thì bạn nên lưu ý những điều sau đây: 

Lưu ý khi áp dụng phương pháp chống thấm cho công trình
Lưu ý khi áp dụng phương pháp chống thấm cho công trình

1. Cân nhắc phương pháp và vật liệu chống thấm

Khảo sát thực trạng công trình là công đoạn đầu tiên để bạn tìm ra phương án thi công cụ thể. Đặc biệt đối với tình trạng ẩm mốc nặng nề do nước xâm hại tại nhiều vị trí khác nhau. Nên lựa chọn hình thức chống thấm dựa trên tiêu chuẩn thi công và kết cấu công trình. Từ đó cân nhắc loại vật liệu phù hợp với chất lượng và thời gian sửa chữa. 

Xem thêm: Quy trình, báo giá và những phương pháp chống văng

2. Chuẩn bị mặt bằng trước khi chống thấm

Có hai trường hợp cần thực hiện công tác chống thấm đó là nhà trước và sau khi sử dụng. Nếu không chuẩn bị mặt bằng kỹ lưỡng sẽ làm cho chất lượng chống thấm thuyên giảm. Đối với công trình nhà ở đã qua sử dụng cần gia công mặt bằng như sau: 

 • Tiến hành băm đục sạch lớp hồ xi măng (rộng 2cm và sâu 2cm) trên các vị trí bị nứt. 
 • Đục rãnh quanh miệng các lỗ ống thoát nước xuyên sàn đối với lỗ ống nước thoát sàn. 
 • Loại bỏ triệt để các phần bám hờ hoặc đục rộng đến lõi bê tông đặc bên trong công trình.
 • Dùng bàn chà sắt đánh sạch các mảnh vữa hoặc những điểm sơn bị bong tróc.
 • Bố trí sản phẩm nước thanh trương nở và gia cố bằng vữa đổ bù không co cót.  
 • Làm sạch bề mặt vách tường, trần nhà, sàn nhà trước khi trước khi thi công. 
 • Đảm bảo bề mặt chống thấm sạch sẽ,  không dính bụi bẩn và rong rêu

Trong trường hợp thực hiện phương pháp chống thấm đối với công trình mới xây. Các bạn nên kết hợp cùng quá trình hoàn thiện phần thô ban đầu để tiết kiệm chi phí. Thao tác chuẩn bị đơn giản như sau: 

 • Dọn dẹp bề mặt khu vực cần chống thấm khô ráo và sạch sẽ. 
 • Đảm bảo độ ẩm bề mặt sơn chống thấm tiêu chuẩn dưới 16%.
 • Lựa chọn thời gian tô hồ trong điều kiện thời tiết khô ráo. 
 • Khoanh vùng các vị trí dễ bị thấm để tiến hành chống thấm hiệu quả. 

Lựa chọn phương pháp và vật liệu chống thấm sẽ quyết định đến tuổi thọ công trình. Hy vọng bài viết xaysuanhatrongoi đã giúp các bạn nắm bắt các giải pháp xử lý vấn đề thấm dột hiệu quả. Từ đó dễ dàng lựa chọn vật liệu đáp ứng nhu cầu của mình! 

Công ty TNHH Xây Dựng Việt Tín

Địa chỉ: Phong 2603 – Tòa 103 USILK – La Khê – Hà Đông

Hotline: 0333088889

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *