Hướng dẫn dự toán chi phí xây nhà 2 tầng trọn gói chính xác nhất 2022

Xây dựng nhà 2 tầng đang là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay vì tính ứng dụng cao, phù hợp đối với cả vùng nông thôn và thành phố. Hơn nữa, nhà 2 tầng giúp gia tăng diện tích ngôi nhà đối với những khu vực có diện tích hạn hẹp, phong cách và mẫu mã thiết kế đa dạng nên rất đáng để chúng ta tham khảo. Vậy, chi phí xây nhà 2 tầng trọn gói hiện nay là bao nhiêu chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người đang có ý định xây nhà. Hãy cùng Việt Tín đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Vì sao nên lựa chọn xây dựng nhà 2 tầng?

Nhà 2 tầng là gì?

Nhà 2 tầng là ngôi nhà có kiến trúc bao gồm 1 tầng trệt và 1 tầng lầu phía trên. Đôi khi, nhà 2 tầng còn có 1 gác lửng bên trên. Diện tích để xây nhà 2 tầng với chiều dài tối thiểu là 10m va chiều rộng tối thiểu là 4m. Ở Việt Nam, nhà 2 tầng đặc biệt được ưa chuộng tại các thành phố, với thiết kế thông dụng nhất là 1 phòng khách, 2-3 phòng ngủ, 1 phòng bếp và 2 phòng vệ sinh.

Ưu nhược điểm của nhà 2 tầng

Ưu điểm của nhà 2 tầng

Không gian tối ưu

Nhà 2 tầng giúp phân chia các khoảng không gian chức năng trong nhà, mang lại cảm giác riêng tư với khu vực phòng ngủ được bố trí ở tầng trên, cách xa khu vực sinh hoạt chính ở tầng 1. Gia đình có người già thường sẽ được bố trí phòng ngủ tại tầng trệt để đảm bảo đi lại. Trẻ em và người trẻ tuổi sẽ được bố trí ngủ nghỉ, học tập tại tầng 2 để có được sự yên tĩnh và tập trung tối đa.

Tiết kiệm diện tích xây nhà

Nếu bạn sở hữu diện tích đất không quá lớn thì xây nhà 2 tầng vẫn giúp ngôi nhà có đầy đủ các phòng chức năng như bạn mong muốn.

Kết cấu, kiến trúc đẹp, đa dạng

Với kết cấu nhà 2 tầng, bạn có thể tha hồ biến tấu ngôi nhà của mình theo nhiều lối kiến trúc đẹp như nhà ống, nhà mái thái, nhà mái lệch.

Bên cạnh đó, nhà 2 tầng cũng rất phù hợp để thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau như phong cách hiện đại, nhà vườn, phong cách cổ điển, tân cổ điển…

Kết cấu kiên cố, an toàn

Đối với các vùng trung du, đồng bằng thường xảy ra ngập lụt, xây nhà 2 tầng cũng đang được ưa chuộng vì sự kiên cố của công trình trước thiên tai, bão lụt. Ngoài ra, nhà 2 tầng có thể sơ tán người, vật dụng lên tầng 2 mỗi khi có mưa lụt, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Nhược điểm của nhà 2 tầng

Chi phí xây dựng cao hơn so với nhà trệt. Thông thường, chi phí xây dựng nhà 2 tầng sẽ cao hơn 50% so với nhà 1 tầng với cùng 1 diện tích nền tương đương.

Quá trình thiết kế và xây dựng phức tạp hơn nhiều. Xây nhà 2 tầng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, thi công các hạng mục móng, cột, dầm cùng đòi hỏi sự kỹ lưỡng đến từng công đoạn để đảm bảo độ chắc chắn của ngôi nhà. Vì vậy, thời gian thi công nhà 2 tầng thường sẽ lâu gấp đôi so với nhà 1 tầng cùng diện tích.

Chi phí xây nhà 2 tầng là bao nhiêu?

Chi phí xây dựng nhà 2 tầng hiện nay tất nhiên sẽ dao động tùy thuộc và kết cấu và vật liệu, nội thất căn nhà. Tuy nhiên, Việt Tín sẽ đưa ra mức giá tiêu chuẩn nhất cho một ngôi nhà 2 tầng cấp 4 như sau.

Đơn giá xây nhà 2 tầng tính theo m2

  • Đơn giá xây dựng phần thô tiêu chuẩn (công + vật liệu): 3 triệu – 3.5 triệu/m2

(Bao gồm xây dựng phần khung nhà cơ bản, chưa có sơn nước, cửa, hệ thống trần, sàn và nội thất)

  • Đơn giá xây dựng hoàn thiện (công + vật liệu): 4,5 triệu – 6,5 triệu/m2

(Bao gồm phần khung nhà, sơn nước, cửa, hệ thống trần sàn, hệ thống điện nước, thiết bị nhà vệ sinh, nhà tắm)

Xem thêm:

Chi phí xây nhà 80m2 là bao nhiêu?

Cách dự toán chi phí xây nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần xác định diện tích xây dựng nhân với đơn giá như trên sẽ ra tổng chi phí xây dựng căn nhà.

Ví dụ, cách tính chi phí xây nhà 80m2 sẽ như sau:

Diện tích xây dựng

Diện tích phần móng: 80m2 x 50% = 40m2

Diện tích tầng 1: 80m2 x 100% = 80m2

Diện tích tầng 2: 80m2 x 100% = 80m2

Như vậy, tổng diện tích nền thi công là: 40 + 80 + 80 = 200m2

Đơn giá xây dựng

Đơn giá xây dựng phần thô: Tổng diện tích nền thi công 200m2 x 3 triệu/m2 = 600 triệu đồng

Đơn giá xây dựng hoàn thiện: Tổng diện tích nền thi công 200m2 x 4,5 triệu/m2 = 900 triệu đồng

Chi phí xây nhà sẽ dao động phù thuộc rất nhiều vào kết cấu, nguyên vật liệu mà bạn lựa chọn và thỏa thuận với nhà thầu. Đơn giá 900 triệu trên đây là áp dụng với kết cấu nhà 2 tầng cấp 4 với các nguyên vật liệu cơ bản. Nếu lựa chọn nguyên vật liệu, nội thất cao cấp, chi phí ngôi nhà sẽ tăng lên đáng kể.

Chi phí xây nhà 100m2 là bao nhiêu?

Vậy đối với diện tích xây dựng là 100m2 thì tổng chi phí sẽ là bao nhiêu. Hãy cùng Việt Tín tham khảo cách tính dưới đây.

Diện tích xây dựng

Diện tích phần móng: 100m2 x 50% = 50m2

Diện tích tầng 1: 100m2 x 100% = 100m2

Diện tích tầng 2: 100m2 x 100% = 100m2

Như vậy, tổng diện tích nền thi công là: 50 + 100 + 100 = 250m2

Đơn giá xây dựng

Đơn giá xây dựng phần thô: Tổng diện tích nền thi công 250m2 x 3 triệu/m2 = 750 triệu đồng

Đơn giá xây dựng hoàn thiện: Tổng diện tích nền thi công 250m2 x 4,5 triệu/m2 = 1 tỷ 125 triệu đồng

Tương tự như trên, chi phí xây nhà sẽ dao động phù thuộc rất nhiều vào kết cấu, nguyên vật liệu mà bạn lựa chọn và thỏa thuận với nhà thầu. Đơn giá sẽ dao động tùy thuộc đơn giá nhân công nơi bạn đang ở và chất lượng nguyên vật liệu mà bạn lựa chọn.

Một số mẫu nhà 2 tầng đẹp nhất hiện nay

Đối với diện tích xây dựng từ 60 – 100 m2 bạn có thể tham khảo một số mẫu nhà đẹp, tiện dụng đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Một số mẫu nhà 2 tầng đẹp nhất hiện nay
Một số mẫu nhà 2 tầng đẹp nhất hiện nay

 

Đây là mẫu nhà 2 tầng có diện tích xây dựng là 60m2, diện tích nền là 120m2. Kiến trúc hình khối đơn giản, tương tự mẫu nhà Hàn Quốc. Mẫu nhà phù hợp với diện tích nhỏ hẹp, nhà phố liền kề nhau, không có diện tích sân vườn bao quanh.

Một số mẫu nhà 2 tầng đẹp nhất hiện nay 2
Một số mẫu nhà 2 tầng đẹp nhất hiện nay

Mẫu nhà 2 tầng này có diện tích xây dựng khoảng 80m2, thiết kế mái lệch với kiến trúc hình chữ L theo phong cách hiện đại. Chi phí xây dựng ngôi nhà này dao động từ 800 – 900 triệu. Mức giá này chưa bao gồm nội thất, thiết bị phóng tắm, vệ sinh bên trong.

Một số mẫu nhà 2 tầng đẹp nhất hiện nay 3
Một số mẫu nhà 2 tầng đẹp nhất hiện nay

 

Mẫu nhà thứ 3 thích hợp xây dựng trên diện tích rộng, có sân vườn, gara xe hơi, ban công rộng rãi. Đây là một mẫu nhà đẹp, hiện đại, thông thoáng. Tuy nhiên kinh phí xây dựng hơi cao so với các mẫu nhà khác.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà 2 tầng trọn gói cho các gia đình đang có dự định xây nhà 2 tầng. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp các bạn dự toán và lên kế hoạch xây dựng cho ngôi nhà trong mơ của tổ ấm mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *