Ưu nhược điểm và chi phí xây nhà khung thép +15 mẫu nhà khung thép đẹp nhất 2022

Xây nhà khung thép là một trong những xu hướng xây dựng nhà ở đang rất phổ biến hiện nay. Nhà khung thép có nhiều ưu điểm vượt trội, thời gian thi công nhanh, tiết kiệm chi phí nên ngày càng được ứng dụng nhiều trong các công trình. Hãy ghi nhớ những điều dưới đây khi thi công nhà khung thép để có được ngôi nhà đẹp, đảm bảo chất lượng. 

1. Tìm hiểu về xây nhà khung thép

Nhà khung thép hay còn gọi là nhà thép tiền chế hoặc nhà thép lắp ghép. Xây nhà khung thép không sử dụng vôi vữa, gạch ngói mà sử dụng khung thép là kết cấu chính của ngôi nhà. Nhà khung thép được xây dựng từ vật liệu bằng thép, được chế tạo và lắp đặt sẵn theo bản vẽ kỹ thuật đã được lên chi tiết từ trước. Sau đó, được lắp đặt tại công trường, tại địa điểm đã lên kế hoạch từ trước.

Nhà khung thép sử dụng khung thép là kết cấu chính
Nhà khung thép sử dụng khung thép là kết cấu chính

Nhà khung thép có thể tháo ra sau khi sử dụng nếu không còn nhu cầu hoặc có thể di chuyển đến vị trí khác và lắp đặt một cách dễ dàng, nhanh chóng. 

1. Nhà khung thép có cấu tạo như thế nào?

Xây dựng nhà khung thép sẽ bao gồm các phần chính như sau:

Kết cấu chính

Kết cấu kính của nhà khung thép gồm có: 

Phần móng nhà

Giống với nhà bê tông cốt thép, làm nhà khung thép cũng cần phải có phần móng để chịu lực và giữ chắc cho toàn bộ căn nhà. Phần móng nhà có chức năng truyền tải trọng lượng của ngôi nhà xuống nền đất ở bên dưới. 

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng công trình khác nhau mà móng nhà sẽ có độ nông sâu nhất định. Với những công trình lớn, khi làm nhà khung thép thì cần phải làm móng sâu để giữ nhà chắc chắn, không bị lật.

Bu lông móng

Xây nhà khung thép không thể thiếu bu lông móng. Đây chính là phần liên kết phần móng bằng bê tông cốt thép với các cột thép. Với những ngôi nhà khung thép thì bu lông sử dụng là loại có đường kính M22 trở lên. 

Bu lông móng cần phải lắp đặt chính xác tuyệt đối vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc lắp đặt các kết cấu dầm và cột. 

Bên cạnh đó, kết cấu chính của nhà khung thép còn có thêm các bộ phận khác như: hệ thống cột, giằng, vì kèo…

Cấu tạo của nhà khung ghép
Cấu tạo của nhà khung ghép

Cột nhà

Xây nhà khung thép thường sử dụng các loại cột nhà hình chữ H. Ngoài ra, cũng có những ngôi nhà khung thép sử dụng cột hình tròn trong một vài trường hợp đặc biệt. 

Giằng

Phần giằng của nhà khung thép sẽ gồm có giằng mái, giằng đầu hồi, giằng xà gồ. Giằng trong nhà khung thép mục đích chính là liên kết các bộ phận trong nhà với nhau để đảm bảo tính ổn định của khung cũng như độ bền chắc của ngôi nhà sau khi hoàn thiện. 

Vì kèo

Vì kéo chính là bộ phận của mái nhà. Trong xây nhà khung thép, phần vì kèo không thể thiếu, có tác dụng chống đỡ, kết nối với nhà với các bộ phận khác của ngôi nhà. Đồng thời, bộ phận này còn có tác dụng giúp cố định mái nhà, giúp mái nhà vững chãi, kiên cố và tạo nên vẻ đẹp cho ngôi nhà.

Với những công trình lớn, nhà khung sắt thép thường có những vì kèo vượt nhịp lớn có độ lớn khoảng 30 – 50m. Vì kéo có thể được cấu tạo từ dầm thép có hình tiết diện hoặc dạng dàn.

Kết cấu phụ

Dầm

Dầm có thể nằm ngang hoặc nằm nghiêng, là bộ phận cơ bản có tác dụng chịu trọng tải và đỡ các bộ phận phía trên trong cùng một ngôi nhà như bản dầm, tường nhà, mái nhà. Dầm sử dụng trong xây nhà khung thép là loại dầm có hình chữ I.

Xà gồ

Xà gồ là bộ phận có cấu trúc ngang, có tác dụng chống đỡ trọng tải của tầng mái, vật liệu phủ. Bộ phận này được hỗ trợ bởi hệ thống các vì kèo gốc, dầm thép, các bức tường xây dựng.

Khi xây dựng nhà khung thép có nhiều xà gồ thì xà gồ thường có dạng chữ C, chữ U hoặc chữ Z. Chiều dài và chiều cao của xà gồ sẽ phụ thuộc vào cột và trọng tải của công trình. 

Mái canopy

Mái canopy trong nhà khung thép giúp cho khách hàng có thể lợp thêm một lớp tôn bên trên, kính hoặc ốp tấm alumium cho mái nhà. 

Cửa trời

Xây nhà khung thép, cửa trời sẽ có nhiệm vụ lấy sáng và thông gió cho cả căn nhà. Thông thường, cửa trời thường được thiết kế đơn giản, tạo sự thông thoáng cho không gian.

Hệ thống máng thu nước, ống thoát nước

Khi xây dựng nhà khung thép, hệ thống máng thu nước sẽ được thiết kế đặt dọc hai bên mái nhà để khi trời mưa, nước có thể chảy từ mái xuống dễ dàng. Bên cạnh đó, ống thoát nước sẽ có nhiệm vụ đưa nước từ máng thu xuống dưới cống thoát nước. Nhờ có hệ thống máng thu nước và ống thoát nước mà ngôi nhà sẽ luôn khô ráo, sạch sẽ. 

Kết cấu tạo hình và bao che

Mái tôn

Xây nhà khung thép thì mái tôn là loại mái được sử dụng rất phổ biến. Mái tôn có tính cách nhiệt và chống ồn tốt. Bên cạnh đó, loại mái này còn được thiết kế với lớp bông thủy tinh hoặc lớp cách nhiệt giúp cho ngôi nhà thoáng mát hơn vào mùa hè. Ngoài ra, mái tôn có trọng lượng nhẹ nên có thể làm giảm trọng lực trên móng và dầm, giúp cho ngôi nhà được kiên cố và chắc chắn hơn.

Tường bao quanh

Dù là xây nhà khung thép hay nhà bê tông cốt thép thì tương bao quanh là bộ phận không thể thiếu. Tường bao sẽ giúp không gian bên trong ngôi nhà được bảo vệ. Chất liệu làm tường bao rất đa dạng, tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu và mục đích sử dụng mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn phù hợp.

Tấm lợp sáng

Tấm lớp sáng và mái tôn có hình dáng tương tự nhau. Thế nhưng, chức năng của hai loại này lại hoàn toàn khác nhau. Tác dụng của tấm lợp này để hấp thụ ánh sáng từ bên ngoài, lấy ánh sáng tự nhiên giúp cho không gian trong nhà lấy sáng hơn, thoáng đãng hơn. Tấm lợp sáng được sử dụng cùng với mái tôn với một khoảng trống nhất định khoảng 1 – 2 tấm. Tùy theo sở thích của từng người mà số lượng có thể thay đổi.

Thưng

Đây là phần che xung quanh nhà. Phần này sẽ được tính từ phần tường xây lên đến mái tôn.

Cột thu lôi

Cột thu lôi có tác dụng thu sét xuống mặt đất để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà, cho các thiết bị và người trong nhà. 

2. Nhà khung thép có mấy loại?

Hiện nay, xây nhà khung thép có thể ứng dụng vào nhiều công trình khác nhau. Vì thế, kiểu nhà này gồm các loại sau:

Xây nhà khung thép công nghiệp

Đối với các công trình công nghiệp như nhà kho, nhà xưởng, nhà máy lắp ráp, trang trại, kho đông lạnh… thì xây nhà khung thép tiền chế là lựa chọn tuyệt vời. Bởi vì, kiểu nhà này có tính bền vững và kiên cố cao, rất phù hợp với những công trình công nghiệp với quy mô lớn. Bên cạnh đó, chi phí để xây dựng tiết kiệm hơn rất nhiều so với nhà bê tông cốt thép mà vẫn đảm bảo độ an toàn.

Xây nhà khung bằng thép công nghiệp
Xây nhà khung bằng thép công nghiệp

Ngoài ra, thời gian xây nhà bằng khung thép cũng tương đối nhanh chóng nên có thể đáp ứng nhu cầu tức thời. Nếu bạn có nhu cầu mở rộng nhà xưởng, nhà kho, trang trại… thì nhà khung thép hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Xây nhà khung thép dân dụng

Xây nhà khung thép đang trở thành xu hướng mới, không chỉ ứng dụng rộng rãi trong các công trình công nghiệp mà hiện nay nhà khung thép còn được ứng dụng cả trong nhà ở dân dụng. 

So với nhà bê tông cốt thép truyền thống thì nhà khung thép có kết cấu khung chắc chắn, thiết kế sang trọng hiện đại hơn. Bên cạnh đó, kiểu nhà này còn có thể sử dụng kính cường lực để thay thế cho tường hoặc cửa ra vào nên giúp cho không gian trở nên rộng rãi hơn. Đồng thời, ngôi nhà có thể tận dụng được tối đa nguồn sáng tự nhiên nên có thể tiết kiệm được điện năng sử dụng.

Xây nhà khung thép dân dụng
Xây nhà khung thép dân dụng

Xây nhà bằng khung thép có thể thi công theo nhiều phong cách khác nhau không hề khác biệt so với các ngôi nhà sử dụng bê tông cốt thép. Với những gia đình có diện tích đất khiêm tốn thì nhà khung thép sẽ là ý tưởng tuyệt vời. Kiểu nhà này được xây dựng không quá phức tạp, có thể xây dựng nhiều tầng, thời gian thi công cũng rất nhanh chóng nên được rất nhiều người yêu thích.

Xây dựng nhà khung thép thương mại

Nhà thương mại bao gồm những công trình như cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại… Với những công trình này thì xây nhà khung thép sẽ rất hợp lý vì nhà cũng rất chắc chắn, thời gian hoàn thiện cũng rất nhanh chóng.

Xây dựng nhà khung thép thương mại
Xây dựng nhà khung thép thương mại

Xây nhà khung thép quân sự

Đối với quân sự thì việc di chuyển, cơ động có thể diễn ra liên tục từ khu vực này đến khu vực khác. Chính vì thế, xây nhà khung thép tiền chế là lựa chọn hợp lý, đáp ứng được nhu cầu cho các doanh trại quân đội. Nhà khung thép thi công, tháo dỡ, di chuyển cũng rất nhanh chóng nên rất phù hợp với tính chất của quân đội. 

2. Xây nhà khung thép có ưu nhược điểm gì?

So với nhà bê tông cốt thép truyền thống thì xây dựng nhà khung thép cũng có những ưu nhược điểm nhất định:

1. Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí

Hiện nay, so với việc xây dựng nhà bê tông cốt thép thì xây nhà khung thép tiết kiệm hơn rất nhiều. Lý do là bởi vì nhà khung thép chủ yếu sử dụng khung thép, các loại nguyên liệu nhẹ, ít nguyên vật liệu phụ hơn nhà bê tông cốt thép nên chi phí xây dựng sẽ rẻ hơn rất nhiều. Nhờ đó, nhà khung thép sẽ tiết kiệm hơn xây nhà bê tông mà vẫn đảm bảo hiệu quả, độ bền chắc cũng như công năng sử dụng. 

Tiết kiệm chi phí
Tiết kiệm chi phí

Theo sự tính toán của các chuyên gia thì xây dựng nhà khung thép có thể giảm tới 25 – 30% chi phí so với xây dựng nhà bê tông cốt thép mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Thời gian xây nhà khung thép nhanh chóng

Đối với nhà khung thép thì việc lắp đặt và xây dựng khá đơn giản vì chỉ sử dụng các mối liên kết để kết nối các bộ phận với nhau. Nhà khung thép thì phần khung là quan trọng nhất. Sau khi hoàn thành khung thì chỉ cần lắp ghép các vật liệu vào với nhau, các bề mặt xung quanh là ngôi nhà hoàn thiện. 

Bên cạnh đó, các cấu kiện của ngôi nhà đã được chế tạo và thiết kế sẵn theo đúng kích thước và hình dáng trong bản thiết kế. Nên khi thi công chỉ cần lắp ghép lại với nhau là được. Chính vì thế, thời gian xây nhà khung thép rất nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian.

Thời gian xây nhà khung thép nhanh chóng
Thời gian xây nhà khung thép nhanh chóng

Có kết cấu gọn nhẹ

Khác với nhà bê tông, cốt thép, nhà khung thép sử dụng các vật liệu có kết cấu gọn nhẹ hơn. Do đó, ngôi nhà sẽ giảm được áp lực tải trọng nên sẽ phù hợp với những khu vực có địa hình thấp và yếu, quá trình xây dựng dễ dàng hơn. Đồng thời, người sử dụng cũng cảm thấy không gian ngôi nhà trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nhà khung thép tận dụng các vật liệu phụ, hạn chế tối đa lượng rác thải xây dựng nên rất thân thiện với môi trường. Với những ai yêu thích phong cách hiện đại, tối giản thì xây nhà khung thép là lựa chọn hợp lý

Có kết cấu gọn nhẹ
Có kết cấu gọn nhẹ

Tính linh hoạt cao

Nếu như nhà bê tông cốt thép sau khi hoàn thiện khó khăn trong việc can thiệp chỉnh sửa thì nhà khung thép hoàn toàn ngược lại. Kiểu nhà này có tính cơ động, có thể dễ dàng vận chuyển, lắp ráp. Các cấu kiện được sản xuất sẵn nhưng nếu bạn muốn thay đổi hoặc nâng cấp kết cấu thì chỉ cần thực hiện một vài thao tác là có thể thay đổi một cách nhanh chóng.

Bạn hoàn toàn có thể linh động trong khâu sửa chữa, nâng cấp nhà mà không phải tốn kém quá nhiều chi phí. Bởi vì, cấu kiện của ngôi nhà có thể tháo lắp dễ dàng và tiện lợi hơn.

Tính linh hoạt cao
Tính linh hoạt cao

Đa dạng trong việc tạo hình

Với nhà khung thép, bạn hoàn toàn có thể có những ý tưởng trang trí nhà độc đáo theo sở thích riêng của mình. Bởi vì, kiểu nhà này sử dụng khung thép, có độ bền cao, dễ dàng tạo hình nên có thể hiện thực hóa được những ý tưởng của bạn.

Đa dạng trong việc tạo hình
Đa dạng trong việc tạo hình

Chống nước, chống ẩm tốt

Xây nhà khung thép không chỉ đảm bảo sự chắc chắn mà còn có khả năng chống nước tốt. Phần mái nhà cũng như hệ thống thoát nước của ngôi nhà được tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng, được làm bằng những vật liệu chống oxy hóa có độ bền cao. Vì thế, ngôi nhà của bạn luôn đảm bảo sự khô ráo, khó bị ngấm nước, khó bị ẩm mốc.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì nhà khung thép cũng có những hạn chế nhất định:;

Bị ăn mòn bởi thời tiết

Nhà khung thép sử dụng vật liệu chính là thép. Nếu không chọn lựa kỹ lưỡng về chất lượng thép thì thép sẽ dễ bị gỉ, bị bào mòn gây ảnh hưởng đến tổng thể ngôi nhà. Đặc biệt là với điều kiện thời tiết khí hậu tại Việt Nam thì khả năng thép bị ăn mòn sẽ rất cao.

Bị ăn mòn bởi thời tiết
Bị ăn mòn bởi thời tiết

Khả năng chịu lửa kém

Mặc dù thép không bị cháy nhưng nếu nhiệt độ quá cao lên tới 500 – 600 độ C thì thép sẽ bị chuyển sang dạng dẻo. Khi đó, thép sẽ mất đi kết cấu, không còn khả năng chịu lực nên sẽ dễ khiến ngôi nhà bị sụp đổ.

Độ bền tương đối

Thực tế, xây nhà khung thép sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian, có thể làm giảm trọng tải của ngôi nhà. Tuy nhiên, vì khung thép có độ bền tương đối nên chắc chắn nhà khung thép sẽ không được bền chắc giống như những ngôi nhà xây dựng bằng bê tông cốt thép. 

3. Hướng dẫn xây dựng nhà khung thép

Nhà khung thép sử dụng khung bằng thép và các loại cấu kiện được sản xuất sẵn. Vì thế, quá trình thi công, xây nhà khung thép cũng khá đơn giản: 

Bước 1: Thiết kế nhà

Để xây nhà khung thép thì cần phải có bản thiết kế chi tiết để biết được ngôi nhà cần lắp ghép như thế nào, bộ phận nào lắp đặt tại vị trí nào. Đồng thời, bạn sẽ hình dung được hình dáng ngôi nhà sau hoàn thiện.

Bước 2: Sản xuất cấu kiện

Khi có bản thiết kế, hãy bắt tay vào sản xuất cấu kiện cần sử dụng cho ngôi nhà. Cần phải sản xuất đầy đủ và chi tiết để quá trình thi công diễn ra thuận lợi.

Bước 3: Thi công móng và lắp bu lông chờ

Khi có đầy đủ cấu kiện, hãy vận chuyển đến vị trí xây dựng. Hãy thi công phần móng chắc chắn và định vị chính xác vị trí bu lông ở bộ khung để tiếp tục thực hiện bước tiếp theo.

Hướng dẫn xây dựng nhà khung thép
Hướng dẫn xây dựng nhà khung thép

Bước 4: Dựng khung và hệ thống bao che

Móng đã hoàn thiện, hãy lắp đặt hệ thống khung thép và hệ thống bao che cùng các bộ phận khác của ngôi nhà.

Bước 5: Lắp đặt điện nước và hoàn thiện nhà

Cuối cùng, hãy lắp đặt hệ thống điện nước để hoàn thiện ngôi nhà và đưa vào sử dụng.

4. Chi phí xây nhà khung thép 

Giá xây nhà khung thép phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Diện tích nhà, quy mô xây nhà
 • Vật liệu dùng để thi công xây dựng
 • Chi phí nhân công
 • Máy móc thi công công trình
 • Thời điểm thi công công trình

Ngoài ra trong quá trình thi công sẽ phát sinh ra một số vấn đề ngoài ý muốn. Vì thế bạn nên bạn nên dự trù và tính toán kỹ khoản chi phí này vào bảng ước tính chi phí thi công nhà của mình

Theo tham khảo giá xây nhà khung thép 2 tầng trên thị trường của chúng tôi thì nhà khung thép 2 tầng sẽ được chia theo từng loại diện tích như sau:

 • Chi phí xây nhà khung thép dân dụng trọn gói: 3.500.000-4.500.000 đ/m2
 • Nhà xưởng, nhà kho có diện tích < 1500m2: 1.300.000 – 2.000.000 VNĐ/m2
 • Xây dựng nhà xưởng khung thép có diện tích  3000 – 10.000m2: giá từ 1.500.000 – 1.800.000 VNĐ/m2
 • Xây dựng nhà xưởng khung thé có diện tích trên 10.000m2: giá từ 1.200.000 – 1.500.000 VNĐ/m2

Ngoài ra giá còn phụ thuộc từng hạng mục công trình:

 • Chi phí phàn thô có giá từ 1.200.000 – 2.000.000 VNĐ/m2
 • Chi phí hoàn thiện công trình (đã bao gồm phần mái, vách ngăn nội, ngoại thất cho công trình): giá dao động từ 2.500.000 – 4.500.000 VNĐ/m2

Lưu ý: Giá ở trên chỉ mang tính chất tham khảo vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa. Để biết thông tin chi tiết bạn vui lòng liên hệ với đơn vị thi công để có được thông tin chính xác nhất

5. 15 mẫu nhà khung thép đẹp được dùng nhiều nhất năm 2021

Mẫu nhà 1
Mẫu nhà 1
Mau-nha-2
Mau-nha-2
Mau-nha-3
Mau-nha-3
Mau-nha-4
Mau-nha-4
Mau-nha-5
Mau-nha-5
Mau-nha-6
Mau-nha-6
Mau-nha-7
Mau-nha-7
Mau-nha-8
Mau-nha-8
Mau-nha-9
Mau-nha-9
Mau-nha-10
Mau-nha-10
Mau-nha-11
Mau-nha-11
Mau-nha-12
Mau-nha-12
Mau-nha-13
Mau-nha-13
Mau-nha-14
Mau-nha-14
Mau-nha-15
Mau-nha-15

6. Đơn vị nào xây dựng nhà khung thép chất lượng?

Hiện nay, nhà khung thép ngày càng phổ biến. Chính vì thế ngày càng có nhiều người yêu thích và sử dụng kiểu nhà khung thép này. Để đảm bảo hiệu quả cũng như chất lượng công trình, bạn cần phải chú trọng trong việc lựa chọn đơn vị nhà thầu uy tín.

Trong tất cả các đơn vị thi công, xây nhà khung thép thì Việt Tín được đánh giá là đơn vị uy tín, được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Việt Tín tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, thi công nhà khung thép uy tín trên thị trường hiện nay.

Kể từ khi thành lập cho đến nay, Việt Tín có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây sửa nhà trọn gói. Chúng tôi không chỉ thi công, xây dựng nhà khung thép mà còn rất nhiều dịch vụ xây sửa nhà khác. Tất cả các dịch vụ, công trình tại Việt Tín đều đảm bảo chất lượng tốt, đem đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.

Xây nhà khung thép tiền chế trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho rất nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau không chỉ đảm bảo về chất lượng mà tính thẩm mỹ cũng rất cao. Nếu bạn cần tư vấn thêm về nhà khung thép, hãy liên hệ ngay tới Việt Tín qua Hotline 0333.088.889 nhé!

Công ty TNHH Xây Dựng Việt Tín

Địa chỉ: Phong 2603 – Tòa 103 USILK – La Khê – Hà Đông

Hotline: 0333088889

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *