Xin phép xây dựng quận Hoàng Mai – Quy trình xin phép xây dựng cụ thể nhất

Việc xin phép xây dựng là một quy trình phức tạp, tuy nhiên, nó rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn và chất lượng của công trình xây dựng. Hơn nữa, lệ phí xin phép cũng được quy định rất rõ ràng tại văn bản pháp luật. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về xin phép xây dựng quận Hoàng Mai nhé!

Các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng

Căn cứ tại Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 ( có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021) quy định, các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp sau đây:

Xem thêm: [Cập nhật] Giá vật liệu xây dựng mới nhất hiện nay

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
 • Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
Các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng
Các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng

Xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai cần những giấy tờ gì?

 • Đơn xin cấp phép xây dựng theo quy định hiện hành có thể mua tại Phòng quản lý nhà đất quận Hoàng Mai.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .
 • Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân (Căn cước công dân, hộ chiếu…) của người làm đơn xin cấp phép xây dựng.
 • Giấy đăng ký kinh doanh nếu xây dựng công trình  với mục đích kinh doanh.
 • 02 bộ hồ sơ thiết kế, mỗi bộ gồm: mặt bằng công trình trên lô đất (tỷ lệ 1/100-1/200) kèm theo sơ đồ vị trí công trình; bản vẽ mặt bằng móng (tỷ lệ 1/100-1/200) và chi tiết mặt cắt móng (tỷ lệ 1/50); sơ đồ hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện (tỷ lệ 1/100-1/200).
 • Chứng chỉ hành nghề của Kiến trúc sư thiết kế và đảm nhiệm công trình.
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề trong trường hợp công trình xin giấy phép xây dựng liền kề với các công trình xung quanh.

Xem thêm: Hợp đồng xây nhà trọn gói mới nhất năm 2023

Quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai

Để quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai diễn ra thuận lợi, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định và điền chính xác thông tin cá nhân của người làm đơn xin cấp phép xây dựng.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại UBND quận Hoàng Mai

Bạn phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng quản lý nhà đất tại UBND quận Hoàng Mai. Cán bộ thụ lý sẽ xét duyệt hồ sơ và trong trường hợp có sai sót so với quy định hiện hành, bạn sẽ phải mang về chỉnh sửa lại thiết kế đúng quy định. Nếu hồ sơ được tiếp nhận, cán bộ thụ lý sẽ đưa bạn phiếu hẹn để nhận kết quả.

Bước 3: Công tác khảo sát và xét duyệt

Sau khi hồ sơ xin giấy phép xây dựng được tiếp nhận, cán bộ thanh tra xây dựng sẽ đến khảo sát công trình và xét duyệt các vấn đề liên quan.

Bước 4: Nhận kết quả và nộp lệ phí

Bạn cần đến UBND quận Hoàng Mai vào lịch hẹn để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

Bước 5: Nộp bản sao giấy phép cho thanh tra xây dựng của phường

Sau khi nhận kết quả, bạn phải nộp bản sao giấy phép xây dựng cho thanh tra xây dựng của phường để tiện theo dõi và giám sát công trình.

Thời gian xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai mất khoảng 15 – 20 ngày, bao gồm cả khâu khảo sát và xét duyệt thực địa. Tuy nhiên, trong trường hợp thiết kế không đúng quy định, cần phải điều chỉnh lại, thời gian có thể nằm ngoài dự kiến. Do đó, các khâu đo đạc và thiết kế cần phải được thực hiện một cách chuẩn xác, đúng quy định hiện hành để tránh mất thời gian và chi phí không cần thiết.

Quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai
Quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai

Lệ phí xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai

Nếu bạn muốn xin phép xây dựng quận Hoàng Mai, bạn cần phải trả lệ phí thay đổi giấy phép xây dựng. Lệ phí này cũng được quy định trong văn bản luật xây dựng hiện hành và sẽ được tính theo mức phí tương ứng với nội dung thay đổi. Cụ thể:

 • Lệ phí xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai được quy định trong văn bản luật xây dựng hiện hành là 150.000 VNĐ/ hồ sơ.
 • Trong trường hợp muốn gia hạn giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai phải trả thêm mức phí là 15.000 VND/giấy phép.

Những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng quận Hoàng Mai

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi xin phép xây dựng quận Hoàng Mai, bạn tham khảo dưới đây:

Xem thêm: Báo giá xây nhà trọn gói quận Tây Hồ mới nhất

Tìm hiểu kỹ lưỡng về Cấp giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai

Khi muốn xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai, việc tìm hiểu kỹ lưỡng về Cấp phép xây dựng được quy định tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (được áp dụng từ ngày 01/01/2021) là điều vô cùng quan trọng. Vì không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc này, bạn cần phải chuẩn bị và lên kế hoạch xây dựng cẩn thận để đáp ứng các yêu cầu và quy định chính xác. Hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm được những điều quan trọng trong luật này để tránh gặp phải những rắc rối trong quá trình xin giấy phép xây dựng.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác

Đây là một trong những điều cần lưu ý quan trọng, giúp bạn tránh làm gián đoạn quy trình xin giấy phép xây dựng. Việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan cần có trong hồ sơ, điền đầy đủ và chính xác, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho các bước tiếp theo.

Lựa chọn dịch vụ xin giấy phép xây dựng.

Nếu bạn không nắm rõ các thủ tục xin giấy phép xây dựng, có thể tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn đơn vị uy tín và có kinh nghiệm để tránh mất tiền bạc và thời gian cho cả hai bên. Bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí để các bước xin giấy phép được tối ưu hóa, nhưng điều này có thể đem lại lợi ích lớn đối với bạn trong quá trình xây dựng.

Ngoài ra, tìm đến các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm hiểu thủ tục, giấy tờ và các quy định pháp luật liên quan.

Những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng quận Hoàng Mai
Những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng quận Hoàng Mai

Hy vọng qua bài viết trên của Việt Tín sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đến xin phép xây dựng quận Hoàng Mai. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được chúng tôi tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *