Múi giờ Canada, Canada bây giờ là mấy giờ?

Nếu bạn đang có ý định qua Canada sinh sống hoặc làm việc, thì câu hỏi chung được đặt ra là Canada bây giờ là mấy giờ? Canada cách Việt Nam bao nhiêu tiếng? Và còn rất nhiều câu hỏi khác được đặt ra liên quan đến múi giờ Canada. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tổng quan về múi giờ Canada?

Canada là một quốc gia phải nói rằng có diện tích vô cùng rộng lớn thứ 2 thế giới sau Nga với 9.985.000 km2. Chính vì vậy, trên đất nước này có đến 6 múi giờ khác nhau. Nguyên nhân làm mỗi quốc gia có sự khác nhau về thời gian đó là sự khác biệt về vị trí địa lý. Và đây cũng lý do mà Việt Nam và Canada có sự khác nhau. Canada cách Việt Nam khoảng 13.000 km tính theo đường bay và Việt Nam sử dụng múi giờ UTC – 3 đến UTC – 8, còn Việt Nam chỉ sử dụng một múi giờ là UTC – 7.

Dưới đây là sự khác nhau về số giờ tại Việt Nam so với các tỉnh bang tại Canada:

Múi giờ UTC Địa phương Cách Việt Nam
Pacific UTC -08:00 Là múi giờ Thái Bình Dương bao phủ hầu hết British Columbia và toàn bộ Yukon 15 giờ đồng hồ
Mountain UTC -07:00 Là múi giờ miền núi bao gồm toàn bộ lãnh thổ Alberta, phần phía tây của Nunavut , 1 phần nhỏ ở Saskatchewan, các quận phía đông và đông nam British Columbia 14 giờ đồng hồ
Central UTC -06:00 Là múi giờ miền trung bao gồm toàn bộ Manitoba, Saskatchewan và một phần khá lớn của Nunavut 13 giờ đồng hồ
Eastern UTC -05:00 Là múi giờ miền đông bao gồm phần phía đông của Nunavut, Ontario và Quebec 12 giờ đồng hồ
Atlantic UTC -04:00 Là múi giờ Đại Tây Dương bao gồm hầu hết Labrador, New Brunswick, Nova Scotia và đảo Prince Edward 11 giờ đồng hồ
Newfoundland UTC -03:00 Phần lớn diện tích đảo Newfoundland và phía đông nam vùng Labrador. 10 giờ đồng hồ
Tổng quan về múi giờ Canada?
Tổng quan về múi giờ Canada?

Định dạng giờ tại Canada ra sao?

Giờ ở Canada khá giống Việt Nam với định dạng ISO 8601 với các ngày toàn số với định dạng YYYY – MM – DD, ví dụ 2022 – 11 – 21. Ở đây bạn có thể viết thời gian bằng cách sử dụng đồng hồ 24h để phân biệt rõ thời gian tối đa bằng cả tiếng Anh Canada và Pháp Canada. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thời gian 12h bằng tiếng Anh.

Quy ước giờ mùa hè (DST)

  • Đối với Canada cũng như nhiều quốc gia có vĩ độ trung bình, thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày DTS được dùng phổ biến. Có thể hiểu, vào mùa hè, người dân sẽ đặt đồng hồ trước một giờ khi vào mùa xuân và đặt trở lại một giờ khi vào mùa thu.
  • Quy ước này được bắt đầu tại Canada bởi chính phủ liên bang vào năm 1918. Nó được sử dụng như một phương pháp để tăng năng suất lao động ở Đức và Anh.
  • Các múi giờ tại các tỉnh bang Canada và thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày thường được các quyền tỉnh và lãnh thổ tại đây quy định.
  • Tính từ ngày chủ nhật tuần 1 của tháng 11 cho đến ngày chủ nhật tuần 2 của tháng 3 được gọi là khung giờ tiêu chuẩn của Canada và được viết tắt bởi các kí tự như PST, MST, CST,…
  • Ngược lại, từ ngày chủ nhật tuần 2 tháng 3 đến ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 11, tại Canada sẽ tính giờ theo thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST). Và đây là thời điểm bước vào mùa hè và được viết tắt bởi các kí tự PDT, MDT, CDT,…
  • Tại xứ sở lá phong, GST được áp dụng hầu hết các tỉnh thành đất nước trừ tỉnh bang Saskatchewan, tính từ chủ nhật tuần đầu tiên tháng 4 kéo dài đến chủ nhật cuối của tháng 10. Người dân sẽ áp dụng lại thời gian chuẩn của họ vào lúc 2:00 AM, ngày 31 tháng 3 kéo dài đến 11 tháng 1. Tại bang Saskatchewan không sử dụng quy ước này mà duy trì giờ quốc tế Canada quanh năm.

Xem thêm: Top các hãng xe đi sân bay Nội Bài giá rẻ

Cách tính giờ Canada so với Việt Nam

Đây sẽ là câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất đó là Canada bây giờ là mấy giờ. Tại Canada, vùng Toronto và Ottawa sử dụng cùng một múi giờ miền Đông là UTC-5. Giờ Việt Nam sẽ cách Canada 12 tiếng vfa đi trước Canada. Ngoài ra, trong trường hợp Canada đang là mùa hè thì múi giờ sẽ đi trước 1 tiếng so với mùa đông.

Cụ thể, nếu như ở Canada vào thời điểm mùa hè, khu vực miền đông sẽ sử dụng múi giờ EDT là UTC-4. Nên nếu như bạn muốn tính múi giờ Canada so với Việt Nam thì trong thời điểm này bạn sẽ trừ đi thêm 1 tiếng. Hoặc bạn có thể hiểu theo các cách là vào mùa hè, Canada sẽ đi sau Việt Nam 11 tiếng.

Định dạng giờ tại Canada ra sao?
Định dạng giờ tại Canada ra sao?

Giờ chính thức được hiển thị trên màn hình như thế nào?

Thời gian hiển thị trên màn hình của bạn sẽ được lấy từ nguồn thời gian chính thức tại Canada, cụ thể là đồng hồ nguyên tử NRC. Máy tính hoặc thiết bị di động của bạn sẽ nhận được thời gian chính thức thông qua việc trao đổi định kì qua các tin nhắn được đánh dấu thời gian giữa thiết bị của bạn và nguồn thời gian của NRC. Thời gian hiển thị sẽ được điều chỉnh cho các độ trễ mạng đo được.

Ở Bắc Mỹ, màn hình bạn sẽ hiển thị thời gian theo múi giờ của bạn. Nếu bạn ở bên ngoài Bắc Mỹ, màn hình sẽ hiển thị giờ UTC (Giờ Phối hợp Quốc tế Zulu hoặc GMT).

Chênh lệch của đồng hồ trong thiết bị của bạn so với thời gian chính thức của NRC cũng được hiển thị. Nếu chênh lệch lớn với chênh hàng nghìn giây, thì bạn nên kiểm tra xem cài đặt ngày, múi giờ và giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày trên thiết bị của bạn có chính xác hay không.

Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh đồng hồ của thiết bị theo cách thủ công hoặc đặt đồng hồ tự động thông qua việc sử dụng Giao thức thời gian mạng (NTP). Cách bố trí giờ rất rõ ràng theo từng trang, mỗi trang hiển thị chính là giờ của từng tỉnh bang của Canada.

Bên cạnh đó, độ trễ mạng của bạn bằng một nửa khoảng thời gian cần thiết dùng để trao đổi tin nhắn giữa thiết bị của bạn và đồng hồ nguyên tử của NRC. Độ trễ mạng có thể được dùng để ước tính độ không đảm bảo hay chênh lệch với thời gian chính trước và độ lệch đồng hồ. Hầu hết, thời gian hiển thị chính xác với độ không đảm bảo tương đương với độ trễ của mạng. Nhưng sự chậm trễ của hệ điều hành cũng sẽ một phần tác nhân làm giảm độ chính xác ở một mức độ nào đó.

Giờ chính thức được hiển thị trên màn hình như thế nào?
Giờ chính thức được hiển thị trên màn hình như thế nào?

Hy vọng qua bài viết trên của Việt Tín đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về múi giờ Canada. Nếu còn có thắc mắc nào khác hay muốn tìm hiểu thêm về chương trình định cư Canada, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được https://www.dinhcuatlantis.com/ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *